วิหารพาร์เธนอน Parthenon

วิหารพาร์เธนอน Parthenon เป็นวิหารหินอ่อนอันวิจิตรที่สร้างขึ้นระหว่าง 447 ถึง 432 ปีก่อนคริสตกาลในช่วงที่อาณาจักรกรีกโบราณรุ่งเรือง วิหารพาร์เธนอนที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพีเอธีนาของกรีก ตั้งอยู่บนยอดวิหารที่รู้จักกันในนามอะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ เป็นวิหารที่ใหญ่และหรูหราที่สุดเท่าที่แผ่นดินกรีกเคยเห็นมา ตลอดหลายศตวรรษ วิหารพาร์เธนอนทนต่อแผ่นดินไหว อัคคีภัย สงคราม การระเบิด และการปล้นสะดม แต่ยังคงหลงเหลืออยู่ แม้ว่าจะพังยับเยิน แต่ก็เป็นสัญลักษณ์อันทรงพลังของกรีกโบราณและวัฒนธรรมเอเธนส์ ปัจจุบันเป็นหนึ่งในอาคารที่ได้รับ การยอมรับมากที่สุดในโลกและเป็นสัญลักษณ์ที่ยืนยงของกรีกโบราณ ควีนเอลิซาเบธที่ 1

เดเลียนลีก

วิหารพาร์เธนอนเป็นศูนย์กลางของชีวิตทางศาสนาในนครรัฐกรีกที่มีอำนาจอย่างเอเธนส์ ซึ่งเป็นหัวหน้าของสันนิบาตเดเลียน พัฒนาขึ้นเพื่อขัดขวางความเป็นไปได้ของการโจมตีของจักรวรรดิเปอร์เซียหรือศัตรูอื่น ๆ สันนิบาตเดเลียนเป็นพันธมิตรความร่วมมือของนครรัฐกรีกที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 478 ปีก่อนคริสตกาลระหว่างการรุกรานของสงครามเปอร์เซีย

Periclesรัฐบุรุษชาวกรีกผู้เลื่องชื่อได้รับเครดิตจากการสั่งออกแบบและก่อสร้างวิหารพาร์เธนอนเพื่อเป็นวิหารสำหรับเทพีอะธีนา เทพีแห่งปัญญา ศิลปะ วรรณกรรม และสงคราม แต่อาจไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกในการเป็นที่สถิตของเทพเจ้า

โครงสร้างก่อนหน้านี้เรียกว่า Older Parthenon หรือ Pre-Parthenon ครั้งหนึ่งเคยมีอยู่บนที่ตั้งของ Parthenon ปัจจุบัน นักประวัติศาสตร์หลายคนเชื่อว่าวิหารพาร์เธนอนเก่าอยู่ระหว่างการก่อสร้างเมื่อ 480 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อจักรวรรดิเปอร์เซียโจมตีกรุงเอเธนส์และทำลายอะโครโพลิสแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญบางคนจะโต้แย้งทฤษฎีนี้

วิหารพาร์เธนอน สร้างขึ้นเมื่อใด

ใน 447 ปีก่อนคริสตกาล ประมาณ 33 ปีหลังจากการรุกรานของเปอร์เซีย Pericles เริ่มสร้างวิหารพาร์เธนอนเพื่อแทนที่วิหารเดิม โครงสร้างขนาดใหญ่นี้สร้างขึ้นเมื่อ 438 ปีก่อนคริสตกาล งานแกะสลักและตกแต่งที่วิหารพาร์เธนอนยังคงดำเนินต่อไปจนถึง 432 ปีก่อนคริสตกาล ประมาณว่าใช้หิน 13,400 ก้อนในการสร้างวิหาร โดยใช้เงินทั้งหมดประมาณ 470 ตะลันต์ (ปัจจุบันประมาณ 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

Pericles มอบหมายให้ Ictinus และ Callicrates สถาปนิกชื่อดังชาวกรีก และ Phidias ประติมากรออกแบบวิหารพาร์เธนอน ซึ่งกลายเป็นวิหารสไตล์ดอริกที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น โครงสร้างมีผังพื้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและสร้างขึ้นบนฐานขนาด 23,000 ตารางฟุต ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นรากฐานหินปูนของวิหารพาร์เธนอนเก่า

ขั้นบันไดเตี้ยๆ ล้อมรอบแต่ละด้านของอาคาร และระเบียงของเสาดอริกที่ตั้งอยู่บนแท่นสร้างเส้นขอบรอบๆ มีเสาด้านนอก 46 เสา เสาใน 19 เสา เสาจะเรียวลงเล็กน้อยเพื่อให้พระวิหารมีลักษณะสมมาตร เสาเข้ามุมมีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าเสาอื่นๆ เหลือเชื่อ วิหารพาร์เธนอนไม่มีเส้นตรงและไม่มีมุมฉาก นับเป็นผลงานสถาปัตยกรรมกรีก อย่าง แท้จริง

นักรบอเมซอน 

ลักษณะเด่นหลายอย่างของวิหารพาร์เธนอนแสดงถึงฉากจากเทพนิยายกรีก เมโทปแกะสลักเก้าสิบสองชิ้น (บล็อกสี่เหลี่ยมที่วางอยู่ระหว่างบล็อกไตรกลีฟสามช่อง) ประดับผนังด้านนอกของวิหารพาร์เธนอน Metopes ทางฝั่งตะวันตกแสดงถึง Amazonomachy ซึ่งเป็นการต่อสู้ในตำนานระหว่างนักรบอเมซอนกับชาวกรีกโบราณ และคิดว่าออกแบบโดยประติมากร Kalamis

เมโทปทางฝั่งตะวันออกแสดง Gigantomachy การต่อสู้ในตำนานระหว่างเทพเจ้าและยักษ์ เมโทปส่วนใหญ่ทางด้านใต้แสดงเซนทอร์มาคี การต่อสู้ของเซนทอร์ในตำนานกับลาพิธ และเมโทปทางด้านเหนือแสดงถึงสงครามเมืองทรอย

วิหารพาร์เธนอน

แถบแนวนอนที่ตกแต่งอย่างกว้างซึ่งเรียกว่าผ้าสักหลาดจะยาวตลอดความยาวของผนังของห้องชั้นในของวิหารพาร์เธนอน (ห้องใต้ดิน) ผนังแกะสลักโดยใช้เทคนิคนูนต่ำ ซึ่งหมายความว่ารูปปั้นจะนูนขึ้นมาเล็กน้อยจากพื้นหลัง นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าผ้าสักหลาดเป็นภาพขบวนพานาธีเนอิคไปยังอะโครโพลิสหรือการเสียสละของแพนดอร่าต่อเทพีเอเธน่า

มีหน้าจั่วรูปสามเหลี่ยมแกะสลักสองอันที่เรียกว่าหน้าจั่วที่ปลายแต่ละด้านของวิหารพาร์เธนอน หน้าจั่วด้านทิศตะวันออกแสดงถึงการกำเนิดของ Athena จากศีรษะของ Zeus บิดาของเธอ หน้าจั่วด้านทิศตะวันตกแสดงความขัดแย้งระหว่างเทพีอาธีนาและโพไซดอนเพื่ออ้างสิทธิ์ในแอตติกา ดินแดนโบราณของกรีกซึ่งรวมถึงเมืองเอเธนส์ด้วย

เอเธน่า พาร์เธนอส

วิหารภายในวิหารพาร์เธนอนเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นอธีนาที่ไม่ธรรมดา ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Athena Parthenos ซึ่งแกะสลักโดย Phidias รูปปั้นนี้ไม่มีอยู่อีกต่อไป แต่คาดว่าสูงประมาณ 12 เมตร (39 ฟุต) มันถูกแกะสลักด้วยไม้และหุ้มด้วยงาช้างและทองคำ นักประวัติศาสตร์รู้ว่ารูปปั้นนี้มีหน้าตาเป็นอย่างไรจากการจำลองแบบโรมันที่ยังหลงเหลืออยู่

รูปปั้น Athena แสดงภาพผู้หญิงที่มีอาวุธครบมือสวมโล่หนังแพะที่เรียกว่าเอจิส เธอถือรูปปั้นสูงหกฟุตของเทพีไนกี้ของกรีกไว้ในมือขวาและถือโล่ในมือซ้ายซึ่งแสดงฉากการต่อสู้ต่างๆ กริฟฟินสองตัวและสฟิงซ์ยืนอยู่บนหมวกของเธอ และมีงูตัวใหญ่อยู่ข้างหลังโล่ของเธอ

ไม่ชัดเจนว่าวิหารพาร์เธนอนทำหน้าที่เป็นบ้านของ Athena หรือเป็นคลังสมบัติเท่านั้น มันเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างไม่ต้องสงสัยสำหรับใครก็ตามที่จ้องมองมัน ไม่อนุญาตให้ผู้ชมโบราณเข้าไปในโครงสร้าง แต่สามารถชมความงดงามได้จากภายนอก

วิหารพาร์เธนอนเปลี่ยนมือ

ในคริสต์ศตวรรษที่ 6 ชาวไบแซนไทน์ที่นับถือ ศาสนาคริสต์ ได้ยึดครองกรีซ พวกเขาฝ่าฝืนการบูชาเทพเจ้ากรีกโบราณนอกรีตและเปลี่ยนวิหารพาร์เธนอนเป็นโบสถ์คริสต์ พวกเขาปิดกั้นทางเข้าด้านตะวันออกและตามธรรมเนียมของศาสนาคริสต์บังคับให้ผู้นับถือเข้าไปในโบสถ์ทางฝั่งตะวันตก รูปปั้นขนาดใหญ่ของ Athena หายไปก่อนที่ Byzantines จะมาถึง ในสถานที่ของเธอ พวกเขาวางธรรมาสน์และเก้าอี้บิชอปหินอ่อน

วิหารพาร์เธนอนยังคงเป็นโบสถ์คริสต์จนถึงปี ค.ศ. 1458 เมื่อจักรวรรดิออตโตมัน ของชาวมุสลิม เข้ายึดกรุงเอเธนส์ ชาวเติร์กชาวเติร์กได้เปลี่ยนวิหารพาร์เธนอนให้เป็นมัสยิด แต่ยังคงรักษาภาพวาดและสิ่งประดิษฐ์ของชาวคริสต์ไว้มากมาย

ในปี ค.ศ. 1687 เผชิญกับการโจมตีจาก Christian Holy League (พันธมิตรของมหาอำนาจยุโรปที่ต่อต้านจักรวรรดิออตโตมัน) พวกออตโตมานได้เปลี่ยนวิหารพาร์เธนอนเป็นคลังเก็บกระสุนและที่กำบัง แต่ก็ปลอดภัย โครงสร้างถูกระดมยิงด้วยลูกกระสุนปืนใหญ่ และคลังกระสุนระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยรายและโครงสร้างเสียหายจำนวนมาก

หลังจากถูกปกครองโดยพวกเติร์กมาหลายศตวรรษ ชาวกรีกได้ต่อสู้เพื่อเอกราชในช่วงทศวรรษที่ 1820 อะโครโพลิสกลายเป็นเขตสู้รบและกองทัพตุรกีได้เคลื่อนย้ายบล็อกหินอ่อนหลายร้อยก้อนออกจากซากปรักหักพังของวิหารพาร์เธนอน พวกเขายังใช้ที่หนีบเหล็กเคลือบตะกั่วซึ่งยึดบล็อกไว้ด้วยกันเพื่อสร้างกระสุน

วิหารพาร์เธนอน

ลูกหินเอลกิน

หลังจากการโจมตีของสันนิบาตศักดิ์สิทธิ์และการสู้รบทางทหารหลายครั้ง ในช่วงปี 1800 วิหารพาร์เธนอนก็กลายเป็นซากปรักหักพังและตกอยู่ภายใต้ความเมตตาของผู้ปล้นสะดมและองค์ประกอบต่างๆ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 โทมัส บรูซ เอิร์ลแห่งเอลกินที่ 7 ได้ถอดสลักเสลาหินอ่อนและประติมากรรมอื่นๆ อีกจำนวนมากออก และส่งไปยังลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งยังคงจัดแสดงต่อสาธารณชนในบริติชมิวเซียมในปัจจุบัน

ไม่ชัดเจนว่า Elgin ได้รับอนุญาตให้นำรูปปั้นออกหรือไม่ และรัฐบาลกรีกได้ขอให้ส่งคืน เวลา สภาพดินฟ้าอากาศ และการทำความสะอาดทำให้ลูกหินเอลกินและประติมากรรมวิหารพาร์เธนอนอื่นๆ ดูเป็นสีขาว แต่ครั้งหนึ่งพวกเขาและส่วนอื่นๆ ของโครงสร้างเคยทาสีด้วยสีสดใส

การบูรณะวิหารพาร์เธนอน

ในช่วงปี 1970 รัฐบาลกรีกจริงจังกับการฟื้นฟูอะโครโพลิสและวิหารพาร์เธนอนที่ทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในสมบัติของชาติ พวกเขาได้แต่งตั้งคณะกรรมการทางโบราณคดีที่เรียกว่าโครงการบูรณะอะโครโพลิส โดยมีสถาปนิกชาวกรีกคือ Manolis Korres เป็นผู้ควบคุมดูแล คณะกรรมการได้สร้างแผนภูมิโบราณวัตถุทุกชิ้นในซากปรักหักพังอย่าระมัดระวังและใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เพื่อระบุตำแหน่งเดิม

ทีมบูรณะวางแผนที่จะเสริมวัตถุโบราณของวิหารพาร์เธนอนด้วยวัสดุสมัยใหม่ที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนต่อการกัดกร่อน และจะช่วยสนับสนุนความสมบูรณ์ของโครงสร้าง หากจำเป็น จะใช้หินอ่อนใหม่จากเหมืองหินที่ได้รับหินอ่อนเดิมมา

อย่างไรก็ตาม วิหารพาร์เธนอนจะไม่ได้รับการบูรณะให้กลับสู่ความรุ่งเรืองดังเดิม แต่จะยังคงเป็นซากปรักหักพังบางส่วนและจะมีองค์ประกอบการออกแบบและสิ่งประดิษฐ์ที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานและหลากหลาย

พิพิธภัณฑ์อะโครโพลิส

การปรับปรุงกำลังดำเนินการที่วิหารพาร์เธนอนและอะโครโพลิสทั้งหมด แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าชมโบราณสถานได้ พื้นที่ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงอาจถูกจำกัด

โบราณวัตถุที่สำคัญบางส่วนและประติมากรรมวิหารพาร์เธนอนที่เหลืออยู่ถูกย้ายไปที่พิพิธภัณฑ์อะโครโพลิส ที่อยู่ใกล้ เคียง หากต้องการชมประติมากรรมหินอ่อนดั้งเดิมของวิหารพาร์เธนอนและสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ ของอะโครโพลิส ผู้เข้าชมควรไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์

เครดิต : themysteriousth.com

ติดตามข่าวสาร : เรื่องลี้ลับ เรื่องหลอน