Babylon บาบิโลน

Babylon บาบิโลน เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในอาณาจักรบาบิโลนอันกว้างใหญ่ ก่อตั้งเมื่อกว่า 4,000 ปีที่แล้วในฐานะท่าเรือขนาดเล็กบนแม่น้ำยูเฟรตีส ซากปรักหักพังของเมืองตั้งอยู่ในประเทศอิรักในปัจจุบัน บาบิโลนกลายเป็นหนึ่งในเมืองที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกยุคโบราณภายใต้การปกครองของฮัมมูราบี หลายศตวรรษต่อมา กษัตริย์กลุ่มใหม่ได้ก่อตั้งอาณาจักรนีโอบาบิโลนซึ่งทอดยาวตั้งแต่อ่าวเปอร์เซียไปจนถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในช่วงเวลานี้ บาบิโลนกลายเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรมที่สวยงาม รวมทั้งสวนลอยแห่งบาบิโลน ประตูอิชตาร์ และหอคอยบาเบล ตำนานพระเจ้าเหา

Babylon บาบิโลน อยู่ที่ไหน?

เมืองบาบิโลนตั้งอยู่ประมาณ 50 ไมล์ทางใต้ของกรุงแบกแดดตามแม่น้ำยูเฟรตีสในอิรักปัจจุบัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 2,300 ปีก่อนคริสตกาลโดยชาวอัคคาเดียนโบราณทางตอนใต้ของเมโสโปเตเมีย บาบิโลนกลายเป็นอำนาจทางทหารที่สำคัญภายใต้กษัตริย์ฮัมมูราบีชาวอาโมไรต์ ซึ่งปกครองระหว่างปี 1792 ถึง 1750 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากที่ฮัมมูราบีพิชิตนครรัฐใกล้เคียงได้ พระองค์ทรงนำเมโสโปเตเมียตอนใต้และตอนกลางส่วนใหญ่มาอยู่ภายใต้การปกครองของบาบิโลนที่เป็นเอกภาพ สร้างอาณาจักรที่เรียกว่า บาบิโลเนีย

ฮัมมูราบีเปลี่ยนบาบิโลนให้กลายเป็นเมืองที่มั่งคั่ง มีอำนาจ และมีอิทธิพล เขาได้สร้างประมวลกฎหมายลายลักษณ์อักษรที่เก่าแก่ที่สุดและสมบูรณ์ที่สุดฉบับหนึ่งของโลก เป็นที่รู้จักในชื่อประมวลกฎหมายฮัมมูราบีช่วยให้บาบิโลนเหนือกว่าเมืองอื่นๆ ในภูมิภาค อย่างไรก็ตาม บาบิโลเนียมีอายุสั้น จักรวรรดิแตกสลายหลังจากการตายของฮัมมูราบีและเปลี่ยนกลับไปเป็นอาณาจักรเล็ก ๆ เป็นเวลาหลายศตวรรษ

จักรวรรดินีโอบาบิโลเนีย

กษัตริย์กลุ่มใหม่ได้ก่อตั้งจักรวรรดินีโอบาบิโลนขึ้น ซึ่งกินเวลาตั้งแต่ 626 ปีก่อนคริสตกาลถึง 539 ปีก่อนคริสตกาล จักรวรรดินีโอบาบิโลนกลายเป็นรัฐที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกหลังจากเอาชนะอัสซีเรียที่นีนะเวห์ในปี 612 ปีก่อนคริสตกาล

จักรวรรดินีโอบาบิโลเนียมีช่วงเวลาแห่งการฟื้นฟูศิลปวิทยาการทางวัฒนธรรมในตะวันออกใกล้ ชาวบาบิโลนได้สร้างอาคารที่สวยงามและฟุ่มเฟือยจำนวนมาก รวมทั้งอนุรักษ์รูปปั้นและงานศิลปะจากจักรวรรดิบาบิโลนก่อนหน้านี้ในรัชสมัยของกษัตริย์ เนบูคัดเนสซาร์ ที่2

การล่มสลายของบาบิโลน

จักรวรรดินีโอบาบิโลเนียก็เหมือนกับบาบิโลนยุคก่อน มีอายุสั้น ในปี 539 ก่อนคริสตกาล น้อยกว่าหนึ่งศตวรรษหลังจากการก่อตั้ง ไซรัสมหาราชกษัตริย์ในตำนานของเปอร์เซียได้พิชิตบาบิโลน การล่มสลายของบาบิโลนเสร็จสมบูรณ์เมื่ออาณาจักรอยู่ภายใต้การควบคุมของเปอร์เซีย

Babylon บาบิโลน

บาบิโลน ในประวัติศาสตร์ของชาวยิว

หลังจากการพิชิตอาณาจักรยูดาห์ของชาวบาบิโลนในศตวรรษที่หกก่อนคริสต์ศักราช เนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 ได้พาชาวยิวหลายพันคนออกจากกรุงเยรูซาเล็มและจับพวกเขาเป็นเชลยในบาบิโลนเป็นเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษ

ชาวยิวจำนวนมากเดินทางกลับไปยังกรุงเยรูซาเล็มหลังจากที่จักรวรรดินีโอบาบิโลนพ่ายแพ้ต่อกองกำลังเปอร์เซียของไซรัสมหาราช บางคนอาศัยอยู่ และ ชุมชน ชาวยิวเจริญรุ่งเรืองที่นั่นมากว่า 2,000 ปี หลายคนย้ายไปอยู่ที่รัฐยิวแห่งอิสราเอล ที่สร้างขึ้นใหม่ ในปี 1950

เมืองบาบิโลนปรากฏทั้งในพระคัมภีร์ ภาษาฮีบรูและ คริสต์ คัมภีร์ของคริสเตียนพรรณนาถึงบาบิโลนว่าเป็นเมืองที่ชั่วร้าย พระคัมภีร์ภาษาฮีบรูบอกเล่าเรื่องราวของชาวบาบิโลนที่ถูกเนรเทศโดยแสดงให้เห็นเนบูคัดเนสซาร์เป็นผู้จับกุม

เรื่องราวที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับบาบิโลนในพระคัมภีร์รวมถึงเรื่องราวของหอคอยบาเบล ตามเรื่องราวในพันธสัญญาเดิม มนุษย์พยายามที่จะสร้างหอคอยเพื่อไปถึงสวรรค์ เมื่อพระเจ้าทรงเห็นสิ่งนี้ พระองค์ได้ทำลายหอคอยและทำให้มนุษย์กระจัดกระจายไปทั่วโลก ทำให้พวกเขาพูดได้หลายภาษาจนไม่สามารถเข้าใจกันได้อีกต่อไป นักวิชาการบางคนเชื่อว่าหอคอยบาเบลในตำนานอาจได้รับแรงบันดาลใจจากวิหารซิกกุแรตในชีวิตจริงที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่มาร์ดุก เทพเจ้าองค์อุปถัมภ์ของบาบิโลน

กำแพงแห่งบาบิโลน

ศิลปะและสถาปัตยกรรมเจริญรุ่งเรืองไปทั่วจักรวรรดิบาบิโลน โดยเฉพาะในเมืองหลวงของบาบิโลน ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านกำแพงที่ทะลุผ่านไม่ได้

ฮัมมูราบีล้อมเมืองด้วยกำแพงเป็นครั้งแรก เนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 เสริมความแข็งแกร่งให้กับเมืองด้วยกำแพงสามวงที่สูง 40 ฟุต เฮโรโดตุสนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกเขียนว่ากำแพงของบาบิโลนหนามากจนมีการแข่งม้าบนกำแพง เมืองภายในกำแพงกินพื้นที่ 200 ตารางไมล์ ซึ่งมีขนาดประมาณเมืองชิคาโกในปัจจุบัน

เนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 ทรงสร้างวังใหญ่สามหลัง แต่ละหลังประดับประดาอย่างหรูหราด้วยกระเบื้องเคลือบสีน้ำเงินและเหลือง นอกจากนี้เขายังสร้างศาลเจ้าหลายแห่ง ที่ใหญ่ที่สุดเรียกว่า Esagil เพื่ออุทิศให้กับ Marduk ศาลเจ้านี้สูง 280 ฟุต ซึ่งมีขนาดเกือบเท่าตึกสำนักงาน 26 ชั้น

สวนลอยแห่งบาบิโลน

สวนลอยแห่งบาบิโลน ซึ่งเป็นเขาวงกตขนาดมหึมาที่มีต้นไม้ ไม้พุ่ม ดอกไม้ และน้ำตกที่มนุษย์สร้างขึ้น เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ

ถึงกระนั้นนักโบราณคดีก็ค้นพบหลักฐานที่ไม่เพียงพอของสวน ไม่ชัดเจนว่าพวกมันอยู่ที่ไหนหรือเคยมีอยู่จริงหรือไม่ นักวิจัยบางคนได้เปิดโปงหลักฐานที่บ่งชี้ว่าสวนแขวนมีอยู่จริง แต่ไม่มีอยู่ในบาบิโลน —จริง ๆ แล้วสวนเหล่านี้อาจตั้งอยู่ในเมืองนีนะเวห์ในเมโสโปเตเมียตอนบน.

Babylon บาบิโลน

ประตูอิชตาร์

ทางเข้าหลักสู่เมืองชั้นในของบาบิโลนเรียกว่าประตูอิชตาร์ พอร์ทัลตกแต่งด้วยอิฐเคลือบสีฟ้าสดใสประดับด้วยรูปวัว มังกร และสิงโต

ประตูอิชตาร์เปิดทางไปสู่ขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ของเมือง ซึ่งเป็นทางเดินที่ตกแต่งยาวครึ่งไมล์ซึ่งใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ ในบาบิโลนโบราณ ปีใหม่เริ่มต้นด้วยฤดูใบไม้ผลิและเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูกาลเกษตรกรรม นักโบราณคดีชาวเยอรมันขุดพบซากประตูในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และสร้างขึ้นใหม่ในพิพิธภัณฑ์ Pergamon ของเบอร์ลิน โดยใช้อิฐดั้งเดิม

Babylon บาบิโลน ในปัจจุบันนี้

ภายใต้การปกครองของซัดดัม ฮุสเซนรัฐบาลอิรักได้ขุดค้นซากปรักหักพังของชาวบาบิโลนและพยายามสร้างลักษณะบางอย่างของเมืองโบราณขึ้นใหม่ รวมทั้งพระราชวังแห่งหนึ่งของเนบูคัดเนสซาร์

หลังการรุกรานอิรักในปี 2546กองกำลังสหรัฐฯ ได้สร้างฐานทัพบนซากปรักหักพังของบาบิโลน หน่วยงานมรดกทางวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติUNESCOรายงานว่าฐานดังกล่าวทำให้ “ความเสียหายอย่างใหญ่หลวง” ต่อแหล่งโบราณคดี เว็บไซต์นี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกครั้งในปี 2552

เครดิต : themysteriousth.com

ติดตามข่าวสาร : เรื่องลี้ลับ เรื่องหลอน