มาชู ปิกชู (Machu Picchu) หรือ เมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นหนึ่งในอารยธรรมโบราณของโลก ที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด แต่กลับล่มสลายด้วยภัยร้ายจาก โรคระบาด และการล่าอาณาคมของสเปน จนเมืองแห่งนี้ก็ได้หายสาบสูญไปกว่า 3 ศตวรรษ ความยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญของอาณาจักรอินคา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1983 โดย UNESCO อีกทั้ง 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ทำให้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปศึกษาประวัติศาสตร์ และกลายมาเป็นสถานท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเปรู และเพื่อการอนุรักษ์ทางการจึงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังยอดเขา ได้เพียง 800 คนต่อวันเท่านั้น

จนในปัจจุบันนี้ ไม่ได้เป็นแค่ร่องรอยของอารยธรรมโลกที่เสื่อมไปตามกาลเวลา แต่เป็นจุดหมายหนึ่งของการท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ในทวีปอเมริกาใต้ ที่นักท่องเที่ยว ผู้รักการผจญภัยใฝ่ฝันอยากจะไปถึง อีกทั้งยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยความลึกลับ และน่าค้นหา

มาชู ปิกชู

 

มาชู ปิกชู (Machu Picchu) สร้างขึ้นเพื่ออะไร

  มีการนำเสนอสมมติฐานว่า (Machu Picchu) เคยถูกปกครองโดยนักบวชของลัทธิบูชาสุริยะ และมีการทำพิธีถวายหญิงสาวเป็นเครื่องสังเวยแก่พระเจ้าของพวกเขา อีกทั้งที่นี่ยังเป็นป้อมปราการสุดท้ายของชาวอินคาที่ต่อสู้กับชาวสเปนอีกด้วย  นอกจากนี้ยังมีอีกหลายข้อสันนิษฐาน คือ น่าจะเป็นที่อาศัยของนักบวชเพื่อใช้ในการสังเกตการณ์การโคจรของดวงอาทิตย์ เป็นสถานที่จำลองตำนานกำเนิดโลก และจักรวาลตามความเชื่อของชาวอินคา เนื่องจากมีหน้าต่างซึ่งดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ตรงกลางพอดีในวันสิ้นสุดฤดูร้อน และวันสิ้นสุดฤดูหนาว ส่วนแท่นบูชายัน น่าจะมีไว้เพื่อเป็นหอสังเกตการณ์การวงโคจรของดวงอาทิตย์เช่นกัน หรืออีกสมมติฐานที่กล่าวว่า อาจจะไม่ได้เป็นเมืองเลยก็ได้ ที่นี่น่าจะเป็นที่พักตากอากาศสำหรับเชื้อพระวงศ์ในช่วงฤดูแล้ง เพราะประกอบด้วยราชวัง ซึ่งมีวิหารและคฤหาสน์ล้อมอยู่รอบๆ ซึ่งรวมไปถึงที่พักของผู้ทำงานในสถานที่นั้นๆ ด้วย คาดว่าในหน้าฝนหรือช่วงที่ไม่มีเชื้อพระวงศ์มาพัก ที่นี่น่าจะมีผู้อาศัยอยู่ไม่เกิน 750 คน และเมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดย ปาชากูตี กษัติรย์แห่งอาณาจักรอินคาในช่วงปี 1440 และน่าจะมีผู้อาศัยอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งถูกชาวสเปนมายึดดินแดนในอีก 80 ปีให้หลัง

การค้นพบโบราณสถาน มาชู ปิกชู Hiram Bingham

ในฤดูร้อนปี 1911 นักโบราณคดีชาวอเมริกัน Hiram Bingham เดินทางมาเปรูด้วยทีมนักสำรวจเล็กๆ หวังว่าจะได้พบกับ Vilcabamba ซึ่งเป็นป้อมปราการโบราณสถานแห่งสุดท้ายของสเปน พวกเขาเดินทางด้วยเท้าจาก Cuzco ไปยังหุบเขา Urubamba ที่ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นได้เล่าให้เขาฟังเกี่ยวกับซากปรักหักพังที่ตั้งอยู่ใกล้ยอดเขา และชาวบ้านก็ได้เรียกมันว่า (Machu Picchu)

ในวันที่ 24 กรกฎาคมหลังจากปีนขึ้นไปบนสันเขาอย่างยากลำบาก ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นและแห้งแล้ง เขาได้พบกับชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ ที่ได้นำทางเขาไปถึงทางเข้าของโบราณสถาน หลังจากการค้นพบ Hiram ได้บอกเล่าประสบการณ์ผ่านหนังสือ “The Lost City of the Incas” ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกตามรอยไปเยี่ยมชมสถานที่ในประวัติศาสตร์แห่งนี้ให้เห็นกับตา อย่างไรก็ตามก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Hiram Bingham คือคนแรกที่มาสำรวจพื้นที่แห่งนี้ เนื่องจากมีหลักฐานว่าผู้สอนศาสนา และนักสำรวจคนอื่นๆ เคยเดินทางมาก่อนแล้ว เพียงแต่ไม่ได้เปิดเผยถึงสิ่งที่พวกเขาพบเห็น

มาชู ปิกชู

 

การบูชายันมนุษย์และเหตุการณ์โรคระบาดทำให้เมืองล่มสลาย

จากหลักฐานที่ค้นพบ เป็นไปได้น้อยมาก ที่จะมีการบูชายันมนุษย์ขึ้นที่ โบราณสถานแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม มีหลักฐานว่า มีการบูชายันสัตว์ ที่แท่นบูชาคอนดอล์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อในเรื่องของโลกหลังความตาย โดยเมื่อขุนนางผู้ล่วงลับไปยังชีวิตหลังความตาย จะต้องมีผู้ติดตามถูกบูชายันให้ไปยังโลกหลังความตายด้วย

อาณาจักรอินคาที่รุ่งเรืองมาหลายศตวรรษ ต้องมีเหตุให้ล่มสลายลงในปี ค.ศ.1532 เนื่องจากความอ่อนแอ และความวุ่นวายของเมืองหลวง ที่มีสงครามแย่งชิงบัลลังก์กันในราชวงศ์ อีกทั้งโรคระบาด ที่เป็นภัยร้ายคุกคามไปทั้งอาณาจักรอย่าง โรคฝีดาษ หรือ ไข้ทรพิษ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ที่มีลักษณะเฉพาะ คือมีผื่นขึ้นตามตัวคนผิวขาวจากตะวันตก ได้นำโรคฝีดาษไปแพร่ระบาดแก่คนพื้นเมืองในอเมริกาใต้อย่างรุนแรง ชนพื้นเมืองที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรค เลยต้องตายเป็นจำนวนมากจนแทบอาณาจักรล่มสลาย   อีกทั้งยังมีกองทหารล่าอาณานิคม ฟรันซิสโก ปีซาร์โร ชาวสเปน ได้พากองทัพมายังเมืองกาคามาร์กาเพื่อยึดครองดินแดน อย่างไรก็ตาม ชนพื้นเมือง ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อกับกองทัพแห่งสเปนได้ ทำให้ อาตาอวลปา กษัติรย์แห่งอาณาจักรอินคาจึงถูกจับกุมตัวในที่สุด

แม้ว่าชาวอินคา จะสามารถหาค่าไถ่มาได้เป็นทองมหาศาล แต่ปีซาร์โรกลับไม่ยอมปล่อยตัวประกันตามสัญญา และหาข้ออ้างประหารอาตาอวลปาในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1533 จึงเป็นการล่มสลายของอาณาจักรอินคาอย่างสมบูรณ์

 

 

เครดิต : http://54.255.163.210

ติดตามเรื่องลี้ลับ : @UFA365v3